CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT THẢO NGUYÊN
Tel: (028) 36 201 999 | Hotline: 0932 709 366
Email: tnescom@gmail.com

Mục đích thông gió và phân loại các hệ thống thông gió


Mục đích thông gió và phân loại các hệ thông thông gió là gì
Ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa là xu hướng thời đại. Tuy nhiên, chất lượng không khí ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta hiện nay là rất đáng quan tâm. Quá trình sinh hoạt, lao động sản xuất đặc biệt là tại các thành phố lớn với sự tăng trưởng nhanh chóng của hạ tầng đô thị, song lại không đi đôi với cơ sở hạ tầng môi trường, theo đó là không gian sống bị thu hẹp, các chỉ số ô nhiễm tăng cao đến mức đáng lo ngại. Chất lượng không khí trong không gian sinh sống của con người thường sinh ra các chất độc hại và nhiệt thừa, ẩm thừa làm cho các thông số chất lượng không khí thay đổi, mặt khác nồng độ Ôxi cần thiết cho con người suy giảm, sinh ra mệt mỏi và ảnh hưởng lâu dài về sức khoẻ.
Do đó, trong không gian sinh hoạt cần thiết phải loại bỏ không khí đã bị ô nhiễm (bởi các chất độc hại và nhiệt) ra bên ngoài, đồng thời thay thế vào đó là không khí đã được xử lý, không có các chất độc hại, có nhiệt độ phù hợp và lượng ôxi đảm bảo. Quá trình như vậy gọi là thông gió.
Quá trình thông gió thực chất là quá trình thay đổi không khí trong khu vực đã ô nhiễm bằng không khí mới bên ngoài trời đã qua xử lý. Thông gió có nhiều mục đích khác nhau tuỳ thuộc vào từng công trình và phạm vi nhất định. Các mục đích thiết yếu bao gồm:
• Thải các chất độc hại trong phòng ra bên ngoài. (Các chất độc hại rất đa dạng. Tuy nhiên, trong không gian sinh hoạt chất độc hại phổ biến nhất là CO2) Tham khảo thêm tại đây
• Thải nhiệt thừa và ẩm thừa phát sinh ra bên ngoài và cung cấp lượng ôxi cần thiết cho sinh hoạt của con người
• Trong một số trường hợp đặc biệt, mục đích thông gió là để khắc phục các sự cố như lan toả hóa chất độc hại hoặc sự cố hoả hoạn.
Phân loại thông gió
Phân loại thông gió theo hướng chuyển động của gió
Người ta chia ra các loại sau:
Thông gió kiểu thổi:
Thổi không khí sạch vào phòng và không khí trong phòng thải ra bên ngoài qua các khe hở của phòng nhờ chênh lệch cột áp
 kỹ thuật thông gió
Phương pháp thông gió kiểu thổi có ưu điểm là có thể cấp gió đến các vị trí cần thiết, nơi tập trung nhiều người, hoặc nhiều nhiệt thừa, ẩm thừa, tốc độ gió luân chuyển thường lớn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng, do đó có thể tràn vào các khu vực không mong muốn.
Thông gió kiểu hút:
Hút xả không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng và không khí bên ngoài tràn vào phòng theo các khe hở hoặc cửa lấy gió tươi nhờ chênh lệch cột áp.
 Công ty thông gió
Thông gió kiểu hút xả có ưu điểm là có thể hút trực tiếp không khí ô nhiễm tại nơi phát sinh, không cho phát tán ra trong phòng, lưu lượng thông gió nhờ vậy không yêu cầu quá lớn, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là gió tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có sự tuần hoàn đáng kể, mặt khác không khí tràn vào phòng tương đối tự do, do đó chưa kiểm soát được chất lượng gió vào phòng, không khí từ những vị trí không mong muốn có thể tràn vào.
Thông gió kết hợp:
Kết hợp cả hút xả lẫn thổi vào phòng, đây là phương pháp hiệu quả nhất.
 Dịch vụ thông gió
Thông gió kết hợp giữa hút xả và thổi gồm hệ thống quạt hút và thổi. Vì vậy có thể chủ động hút không khí ô nhiễm tại những vị trí phát sinh chất độc và cấp không khí vào những vị trí có gió tươi lớn nhất. Phương pháp này có tất cả các ưu điểm của hai phương pháp nêu trên, nhưng loại trừ các nhược điểm của hai kiểu cấp gió đó. Phương pháp thông gió kết hợp có nhược điểm là chi phí đầu tư cao hơn.
Phân loại thông gió theo động lực tạo ra
Thông gió tự nhiên: Là hiện tượng trao đổi không khí trong nhà và ngoài trời nhờ chênh lệch cột áp. Thường cột áp được tạo ra do chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong, do dòng gió tạo nên
Thông gió cưỡng bức: Quá trình thông gió thực hiện bằng ngoại lực tức là sử dụng quạt.
Phân loại thông gió theo phương pháp tổ chức
Thông gió tổng thể: Thông gió tổng thể cho toàn bộ phòng hay công trình
Thông gió cục bộ: Thông gió cho một khu vực nhỏ đặc biệt trong phòng hay các phòng có sinh ra các chất độc hại lớn.
Phân loại thông gió theo mục đích
Thông gió bình thường: Mục đích của thông gió nhằm loại bỏ các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm thừa và cung cấp ôxi cho sinh hoạt của con người.
Thông gió sự cố: Nhiều công trình có trang bị hệ thống thông gió nhằm khắc phục hậu quả khi có sự cố xảy ra. Đề phòng các tai nạn tràn hoá chất, khi xảy ra các sự cố hệ thống thông gió kích hoạt và thải khí độc đến những nơi định sẵn hoặc ra bên ngoài.
• Khi xảy ra hoả hoạn: Để lửa không thâm nhập các cầu thang và cửa thoát hiểm, hệ thống thông gió hoạt động và tạo áp lực dương trên những đoạn này để mọi người thoát hiểm dễ dàng.
• Hệ thống thông gió sự cố chỉ hoạt động khi xảy ra sự cố.
www.tn-engineers.com
ĐANG ONLINE: 10 NGƯỜI