CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT THẢO NGUYÊN
Tel: (028) 36 201 999 | Hotline: 0932 709 366
Email: tnescom@gmail.com

Điều hòa không khí chính xác cho trung tâm dữ liệu


Điều hòa không khí chính xác là gì và tại sao nó cần thiết?
may lanh chinh xac

Điều hòa không khí chính xác là một trong những nền tảng của một hệ thống hỗ trợ quan trọng, được thiết kế riêng cho các hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu, nghành viễn thông, công nghệ thông tin, ngân hàng, tổng đài…..So với hệ thống mạng lưới trung tâm dữ liệu đơn lẻ trong quá khứ, mạng lưới thông tin liên lạc ngày nay trên toàn thế giới đã là một tổ hợp trung tâm phức tạp và các hệ thống dữ liệu không ngừng phát triển được kết nối với nhau. Và với quy trình nhiệm vụ quan trọng, hoạt động liên tục đảm bảo độ chính xác truyền dữ liệu với 100% thời gian hoạt động, các yêu cầu về độ bền và hiệu suất làm việc chưa bao giờ là thỏa mãn.
Yêu cầu về điều hòa không khí cho trung tâm dữ liệu khác biệt với yêu cầu về điều hòa không khí tiện nghi, những khác biệt điển hình như sau.
Hoạt động liên tục không ngừng nghỉ.
Hệ thống lạnh dân dụng, thương mại có thể được yêu cầu để hoạt động chỉ trong những tháng mùa hè hay trong giờ làm việc bình thường. Nhưng đối với các trung tâm dữ liệu truyền thông, yêu cầu hệ thống lạnh phải chạy 24h mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm, vì vậy các thiết bị làm lạnh phải có khả năng đáng tin cậy cho dù nhiệt độ môi trường bên ngoài giao động cao hoặc thấp. Do yêu cầu như vậy, hiệu suất về năng lượng là rất cần thiết.
Không giống như các hệ thống điều hòa không khí thương mại chung, các đơn vị điều hòa không khí chính xác được thiết kế chế tạo đặc biệt có thể hoạt động liên tục để bảo vệ các trung tâm dữ liệu, bảo vệ các thiết bị đắt tiền. Yêu cầu phải ít bảo trì, đảm bảo điều khiển chính xác về nhiệt độ và độ ẩm. Các loại điều hòa không khí tiêu chuẩn thông thường sẽ không hiệu quả và nhanh chóng hư hỏng dưới áp lực vận hành liên tục như vậy.
Mot phong trung tam du lieu cua facebook
Một phòng Data center của Facebook
Đặc tính giải nhiệt cho các thiết bị điện tử

Đối tượng làm lạnh của điều hòa chính xác là các thiết bị điện tử và đối tượng làm lạnh chính của máy lạnh tiêu chuẩn là con người. Do các thiết bị điện tử không hấp thụ độ ẩm hay phát sinh độ ẩm, điều hòa không khí lựa chọn cho trung tâm dữ liệu nên chủ yếu là làm lạnh và không cần khử ẩm quá nhiều, vì vậy máy lạnh chính xác sẽ không tốn nhiều năng lượng cho việc khử ẩm nên hiệu suất làm lạnh cao hơn máy lạnh thông thường. Trong quá trình làm lạnh, máy điều hòa tiêu chuẩn vừa làm lạnh và khử ẩm không khí. Một máy điều hòa thông thường điển hình có thể sử dụng tỷ lệ 65% năng lượng để làm lạnh và 35% năng lượng để khử ẩm, điều này có thể làm tiêu hao 20% điện năng và có thể làm giảm độ ẩm trong không gian trung tâm dữ liệu đến mức không thể chấp nhận được.
Điều hòa không khí chính xác được thiết kế các luồng gió từ mặt đất thổi lên để làm lạnh phục vụ các thiết bị điện tử, không phải con người. Các hệ thống điều hòa không khí tiện nghi phục vụ con người, chỉ đơn giản là không thể đáp ứng yêu cầu của các thiết bị hiệu suất cao như trung tâm dữ liệu.
Có sự khác biệt cơ bản giữa máy điều hòa không khí tiêu chuẩn và điều hòa chính xác ... lý do tại sao "máy lạnh" có thể sẽ không bảo vệ tốt thiết bị. Mọi người chúng ta khoan dung hơn với sự giao động của nhiệt độ và độ ẩm, trong khi các thiết bị điện tử chỉ đòi hỏi nhiệt độ chính xác và độ ẩm thể hiện trên đồng hồ đo. Điều này có nghĩa máy lạnh chính xác có tầm quan trọng và nhiệm vụ nặng nề hơn.

Khả năng kiểm soát nhiệt độ
Lượng nhiệt mật độ rất cao trong các trung tâm dữ liệu vượt quá khả năng làm mát của các hệ thống máy lạnh thông thường. Máy lạnh phải duy trì nhiệt độ trong một môi trường ổn định thích hợp là luôn ở mức 22.20C/-10C . Các thiết bị viễn thông tạo ra lượng nhiệt lớn trong khu vực nhỏ, lượng nhiệt cao gấp 6 -10 lần so với một không gian văn phòng bình thường, vì vậy hệ thống máy lạnh chính xác phải có khả năng kiểm soát nhiệt độ thích hợp. Nó phải có khả năng phản ứng nhanh với sự thay đổi mạnh mẽ của trọng tải nhiệt và ngăn chặn biến động nhiệt độ diện rộng, khả năng mà một hệ thống lạnh trong tòa nhà lớn không thể làm.

Khả năng kiểm soát độ ẩm
Thiết bị điện tử viễn thông phải được kiểm soát giữa ranh giới độ ẩm bên trong và sự phóng tĩnh điện. Duy trì độ ẩm chính xác trong các trung tâm dữ liệu cũng quan trọng như việc duy trì nhiệt độ thích hợp. Độ ẩm quá cao có thể gây ra ngưng tụ bên trong các thiết bị viễn thông và gây ra khả năng hư hỏng phần cứng. Độ ẩm quá thấp, tĩnh điện có thể làm gián đoạn hoạt động hoặc thậm chí làm ngưng các thiết bị điễn tử viễn thông. Một hệ thống lạnh tòa nhà thương mại thông thường không thể kiểm soát môi trường trong phạm vi ranh giới này.

Khối lượng không khí lưu thông
Lượng nhiệt với mật độ cao trong trung tâm dữ liệu đòi hỏi tốc độ không khí di chuyển liên tục, số lần thay đổi không khí nhiều hơn so với một phòng tiện nghi thông thường và vượt quá khả năng của máy lạnh tiêu chuẩn có thể cung cấp. Một không gian văn phòng làm việc đòi hỏi chỉ cần 2 lần thay đổi không khí mỗi giờ, trong khi phòng trung tâm dữ liệu đòi hỏi lên đến 30 lần thay đổi không khí mỗi giờ. Nếu không có đủ lượng không khí lưu thông thích hợp, các điểm nóng và nhiệt độ biến động có thể phát triển trong không gian. Ngoài ra, khối lượng không khí lớn cũng giúp làm tỷ lệ giao động nhiệt hợp lý hơn theo yêu cầu của thiết bị các viễn thông.

Khả năng lọc không khí
Khả năng lọc không khí điều áp phòng và luồng không khí tuần hoàn trong phòng trung tâm dữ liệu là rất quan trọng và các bộ lọc không khí nên áp dụng theo các tiêu chuẩn phổ biến như  "ASHRAE 52-76" (Mỹ). Theo đó hiệu suất lọc không khí  không thấp hơn 25%, kết quả này cao hơn nhiều so với máy lạnh tiêu chuẩn thông thường được áp dụng  trong các tòa nhà thương mại hiện nay.
Hệ thống lạnh trong trung tâm dữ liệu
He thong lanh cho trung tam du lieu
www.tn-engineers.com

ĐANG ONLINE: 27 NGƯỜI