CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT THẢO NGUYÊN
Tel: (028) 36 201 999 | Hotline: 0932 709 366
Email: tnescom@gmail.com

Có nên thông gió cho phòng đã có máy lạnh.


Nhiều người đã hiểu sai việc khi đã lắp máy lạnh thì không cần phải thông gió, họ vẫn nghĩ là khi đã có máy lạnh thì gió tươi ngoài trời sẽ thổi vào phòng thông qua giàn lạnh... Thật ra, máy lạnh dân dụng thường chỉ làm lạnh không khí tuần hoàn độc lập trong phòng và không cấp chút gió tươi nào vào phòng. Do phòng máy lạnh nên thường xuyên phải đóng kín cửa, dẫn đến việc thiếu O2 là điều khó tránh khỏi. Từ đó thường gây ra các bệnh gọi là “Hội chứng môi trường kín”. Do đó, thông gió rất quan trọng đối với bất kỳ không gian sinh hoạt nào, cho dù đó là phòng nhà riêng hay khu văn phòng thương mại.
thong gio cho phong may lanh
"Các triệu chứng do môi trường kín"
Hội chứng môi trường kín là gì.
Đối với những người hay làm việc lâu trong phòng máy lạnh khép kín, không được thiết kế đúng chuẩn. Thường hay có các cảm giác như: ngột ngạt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mỏi cơ, khô da, mỏi mắt, buồn ngủ... đó là nguyên nhân từ môi trường máy lạnh khép kín gây ra, nơi mà họ an tâm đó là phòng sạch. Vì vậy mà chính họ cũng không rõ tình trạng của mình, đặc biệt là đối với các trẻ nhỏ. Thường những triệu chứng như vậy nhanh chóng biến mất khi họ đi ra ngoài, nơi có không khí thoáng, chính vì vậy mọi người ít chủ động đi khám. Họ thường khắc phục bằng cách dùng thuốc cảm cúm, tra thuốc chống mỏi mắt hay bôi kem giữ ẩm ...

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do trong phòng không bố trí thông gió, do đó môi trường làm việc bị thiếu oxy, hơn nữa không khí còn bị ô nhiễm bởi các thiết bị, vật dụng, máy móc khác... Y học gọi những biểu hiện như vậy là “Hội chứng môi trường kín”. Mặc dù những biểu hiện này sẽ mất khi người bệnh ra khỏi "môi trường kín", nhưng về lâu dài nếu không giải quyết tận gốc, tức là làm sạch môi trường sống, lưu thông khí trong phòng, thì những biểu hiện trên sẽ trở thành bệnh lý và phải điều trị lâu dài.
Việc thông gió phòng máy lạnh sao cho đúng.
Đối với phòng gắn máy lạnh dân dụng 2 mảnh: có ba phương pháp thông gió phổ biến sau:
Thông gió xả ra : Gồm quạt và hệ thống ống hút gió từ trong nhà và thổi gió ô nhiễm ra ngoài. Gió tươi sẽ tự động vào qua cửa lấy gió bố trí sẳn trên cửa, cửa sổ, hoặc đơn giản là qua các cửa để mở. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất ở các nhà riêng có thể chỉ lắp một quạt gió xả gắn sát trần nhà thổi ra ngoài, gió tươi sẽ tự động lọt qua các khe cửa vào nhà.
Thông gió cấp vào:  Gồm quạt và hệ thống ống cấp gió tươi từ ngoài vào phòng, gió thải sẽ tự động bị đẩy ra ngoài qua các chớp gió bố trí sẳn trên cửa ra vào. Gió thải thường được hút qua khu vệ sinh và thổi ra bên ngoài. Kiểu thông gió này có ứng dụng tốt đối với các phòng máy lạnh khách sạn hoặc phòng cần phân bố đều gió tươi như đối với các phòng làm việc, các phòng họp, hội trường...
Thông gió kết hợp xả cấp: Gồm vừa có quạt hút gió từ trong phòng xả ra ngoài vừa gồm có quạt hút gió từ ngoài cấp vào trong phòng, là kiểu thông gió kết hợp cả hai phương pháp đã nêu ở trên. Nói chung các phòng máy lạnh tiện nghi có yêu cầu cao đều áp dụng kiểu thông gió này. Một số công trình thông gió, ví dụ thông gió cho tầng hầm từ tầng thứ 3 trở xuống bắt buộc phải áp dụng kiểu thông gió này vì nó đạt được chất lượng thông gió cao nhất, đảm bảo sức khỏe cho con người.

- Tuy nhiên, trong thiết kế thi công thông gió cho phòng có máy lạnh dân dụng cần tính toán hợp lý. Lưu lượng gió tươi cấp vào phòng thường chỉ nên giới hạn 10% so với lưu lượng gió của quạt dàn lạnh hoặc khối lượng gió thay đổi từ 2 lần/h, trong trường hợp lưu lượng này quá cao sẽ tăng độ ồn cũng như sự tiêu hao điện năng, không ổn định về nhiệt độ...  

Thong gio cho moi truong lam viec
"Môi trường tốt để làm việc tốt hơn"
- Đối với các loại máy lạnh trung tâm:  VRV, VRF, Chiller… cần thiết phải có hệ thống cấp gió tươi hoàn chỉnh với các thiết bị xử lý gió tươi PAU (Primary Air Processing Unit) hoặc kiểu hồi nhiệt HRV (Heat Reclaim Ventilation)...được xử lý nhiệt ẩm trước khi cấp vào phòng. Ở các hệ thống cấp gió tươi đơn giản nhất cũng phải có hệ thống quạt lấy gió tươi cấp trực tiếp vào đuôi giàn lạnh để gió tươi được xử lý trong giàn lạnh trước khi thổi vào phòng.
- Theo quy định trong tiêu chuẩn thông gió và điều hòa không khí “TCVN 5687-2010” thì nhu cầu gió tươi cần thiết cho 01 người trong trạng thái nghỉ ngơi là xấp xỉ 20m3/h, trong trạng thái làm việc nhẹ là xấp xỉ 40m3/h. Đây là bài toán tương đối nhạy cảm, gió tươi nhiều thì sức khỏe đảm bảo hơn, nhưng tiêu hao điện năng nhiều hơn, gió tươi ít thì sức khỏe ít đảm bảo nhưng giảm chi phí. Theo tính toán năng suất lạnh tiêu tốn cho xử lý gió tươi cho phòng máy lạnh tiêu tốn khoảng 20% tổng năng suất lạnh.
Lợi ích khi thông gió cho phòng máy lạnh.
Thông gió trong tòa nhà, văn phòng hay phòng ở sẽ giúp tăng chất lượng không khí cho nhu cầu hít thở của cơ thể, làm môi trường không khí tươi mới hơn, cơ thể cảm giác dễ chịu và thoải mái, có lợi cho sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc. Việc lưu thông gió còn để giảm các yếu tố sinh học như vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
- Hít thở là quá trình trao đổi không khí nhằm cung cấp oxi và thải carbon dioxide thông qua các cơ quan hô hấp, hít thở cũng được coi là hệ thống thông gió của cơ thể, vì nó bao gồm cả hít vào và thở ra. Vậy, mỗi người chúng ta cần hít bao nhiêu không khí trong một ngày? Theo thống kê, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi sẽ hít thở 16 lần mỗi phút, mỗi lần hít lượng không khí khoảng 500 ml. Theo đó, mỗi ngày một người cần 10.000 lít không khí để có thể đáp ứng nhu cầu thở của cơ thể. Và tất nhiên phải là không khí sạch.
- Theo Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, hiện có hơn 30% các tòa nhà trên thế giới được xếp vào loại chất lượng không khí rất kém, chủ yếu vì không chú trọng đến yếu tố tổ chức thông gió. Ở các thành phố lớn tại Việt Nam, với đặc điểm phần nhiều các ngôi nhà xây dựng sát nhau, việc lưu thông khí bị cản trở khá nhiều, Vì vậy, thông gió làm tăng chất lượng “môi trường sống trong nhà” là vấn đề rất đáng lưu tâm.

Thong gio cho khong gian trong lanh hon
"Thông gió cho không gian trong lành hơn"
www.tn-engineers.com
ĐANG ONLINE: 14 NGƯỜI