CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT THẢO NGUYÊN
Tel: (028) 36 201 999 | Hotline: 0932 709 366
Email: tnescom@gmail.com

Ảnh hưởng của môi trường không khí đối với sản xuất


Con người là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất. Các thông số khí hậu có ảnh hưởng nhiều tới con người tức cũng có ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm một cách gián tiếp. Ngoài ra các yếu tố khí hậu cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, trong bài viết sau đây chúng tôi chỉ đề cập ở khía cạnh này.
anh huong cua moi truong khong khi doi voi san xuat
Nhiều sản phẩm đòi hỏi được sản xuất trong những điều kiện khí hậu rất nghiêm ngặt. Dưới đây chúng ta đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đó.
Ảnh hưởng của nhiệt độ
Nhiệt độ có ảnh hưởng đến nhiều loại sản phẩm. Một số quá trình sản xuất đòi hỏi nhiệt độ phải nằm trong một giới hạn nhất định. Ví dụ:
- Kẹo Sôcôla: 7 - 8 oC
- Kẹo cao su: 20oC
- Bảo quản rau quả: 10oC
- Đo lường chính xác: 20 - 24 oC
- Dệt may : 20 - 32oC
- Chế biến thực phẩm: Nhiệt độ cao làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.
Bang tieu chuan nhiet do va do am
Bảng tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm của một số nghành sản xuất phổ biến.
Ảnh hưởng của độ ẩm (tương đối).
Độ ẩm cũng có ảnh hưởng nhiều đến một số sản phẩm nếu không thoả mãn những điều kiện yêu cầu: Khi độ ẩm quá cao hoặc quá thấp có thể gây ảnh hưởng đến một số sản phẩm công nghiệp nhẹ hay thực phẩm, nông nghiệp, chẳng hạn như trong công nghiệp điện tử, thuốc lá, dệt may . . .
Ví dụ:
Công nghiệp thuốc lá và dệt may: khi độ ẩm nhỏ, hơi nước bay hơi nhiều các sợi thuốc lá, các sợi vải trở nên quá khô rất dễ gãy và ảnh hưởng chất lượng. Trong kỹ thuật chế biến thực phẩm, rau quả, độ ẩm thấp làm bay hơi nước, hao hụt trọng lượng và chất lượng thực phẩm.
Về sản xuất bánh kẹo: Khi độ ẩm cao thì kẹo chảy nước. Độ ẩm thích hợp cho sản xuất bánh kẹo là ϕ = 50-65%
Ngành vi điện tử, bán dẫn: Khi độ ẩm cao làm giảm tính chất cách điện của các vi mạch điện tử. Khi độ ẩm thấp sản phẩm sẽ khô, giòn không tốt có thể gây gãy vỡ các sản phẩm hoặc bay hơi làm giảm chất lượng sản phẩm hoặc hao hụt trọng lượng.
Ảnh hưởng của vận tốc không khí.
 Tốc độ không khí cũng có ảnh hưởng đến sản xuất nhưng ở một khía cạnh khác.Bang can doi nhiet do va toc do gio trong nha xuong
(Bảng cân đối giữa nhiệt độ và tốc độ không khí)
- Khi tốc độ gió quá lớn: Trong các nhà máy dệt may, sản xuất giấy...hoặc các sản phẩm nhẹ khác, sản phẩm sẽ bay khắp trong phòng hoặc làm rối sợi vải. Trong một số trường hợp thì sản phẩm bay hơi nước nhanh làm giảm chất lượng và trọng lượng. Ngoài ra tốc độ gió cao cũng ảnh hưởng đến người làm việc trong phòng đặc biệt các khu vực nhiệt độ thấp.
Vì vậy trong các nhà xưởng sản xuất người ta cũng qui định tiêu chuẩn tốc độ không khí hợp lý và không vượt quá mức cho phép.
- Khi chọn tốc độ gió nhỏ: Tốc độ tuần hoàn gió trong môi trường làm việc quá thấp, dẫn đến khả năng trao đổi không khí bị hạn chế nên sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Lượng hơi ẩm hoặc nhiệt độ có thể tích tụ tại một số khu vực nhất định trong phòng làm việc, ít nhiều ảnh hưởng đến con người và chất lượng sản phẩm, thiết bị máy móc trong phòng...
Ảnh hưởng của độ trong sạch của không khí (Khả năng thanh lọc không khí)
Độ trong sạch của không khí rất quan trọng và chúng được thể hiện qua nồng độ bụi có trong không khí, đối với môi trường trong các nhà xưởng sản xuất tiêu chuẩn nồng độ bụi cũng được dẫn ra trong các tài liệu chuyên môn cho từng loại hình sản xuất.
Có nhiều ngành sản xuất đòi hỏi phải thực hiện trong không gian rất trong sạch. Ví dụ như ngành sản xuất hàng điện tử bán dẫn, phim ảnh, sản xuất thiết bị quang học. Một số ngành khác cũng yêu cầu môi trường trong sạch như ngành sản xuất và chế biến thực phẩm và các ngành sản xuất khác.
www.tn-engineers.com
ĐANG ONLINE: 11 NGƯỜI