CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT THẢO NGUYÊN
Tel: (028) 36 201 999 | Hotline: 0932 709 366
Email: tnescom@gmail.com

Ảnh hưởng của môi trường không khí đối với con người


tam quan trong cua thong gio
1. Ảnh hưởng của nhiệt độ.
Nhiệt độ là yếu tố gây cảm giác nóng lạnh đối với con người. Cơ thể con người có nhiệt độ gần 37oC. Trong quá trình vận động cơ thể con người luôn tỏa ra nhiệt. Lượng nhiệt do cơ thể toả ra phụ thuộc vào cường độ vận động: vận động càng nhiều thì nhiệt lượng toả ra càng lớn. Vì vậy để duy trì thân nhiệt cơ thể thường xuyên trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh. Để tỏa nhiệt ra môi trường cơ thể có 2 cách thức trao đổi nhiệt:
- Truyền nhiệt ra môi trường do chênh lệch nhiệt độ .
- Truyền nhiệt ra môi trường do thất thoát mồ hôi hay còn gọi là toả ẩm.
Nếu vì một lý do nào đó mất cân bằng thì sẽ gây rối loạn và sinh đau ốm. khi nhiệt độ môi trường nhỏ hơn thân nhiệt, cơ thể truyền nhiệt cho môi trường, khi nhiệt độ môi trường lớn hơn thân nhiệt thì cơ thể nhận nhiệt từ môi trường. Khi nhiệt độ môi trường khá thấp, cơ thể mất nhiều nhiệt nên có cảm giác lạnh và ngược lại khi nhiệt độ môi trường lớn khả năng thải nhiệt ra môi trường giảm nên có cảm giác nóng.
Ngay cả khi nhiệt độ môi trường lớn hơn thân nhiệt (37oC), cơ thể con người vẫn truyền được nhiệt ra môi trường thông qua hình thức tỏa ẩm, đó là đỗ mồ hôi. Người ta đã tính được rằng cứ thoát 1g mồ hôi thì cơ thể thải được một lượng nhiệt tương đương 2500J. Nhiệt độ càng cao, độ ẩm môi trường càng thấp thì mức độ thoát mồ hôi càng nhiều.
Rõ ràng rằng, con người có thể sống trong một phạm vi thay đổi nhiệt độ khá lớn, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất đối với con người chỉ nằm trong khoảng hẹp.
Bảng tiêu chuẩn vi khí hậu trong các cơ sở sản xuất công nghiệp và nông nghiệp theo TCVN: 5687;               
    tieu chuan khi hau thong gio
          (Nguồn: Lý Ngọc Minh, trong quản lý an toàn sức khỏe MTLĐ và PCCN ở doanh nghiệp)
Theo đó, khí hậu nóng là nơi có nhiệt độ bằng và lớn hơn 32oC, (đối với lao động nhẹ: 34oC, lao động nặng :30oC).  khí hậu lạnh là nơi có nhiệt độ bằng và nhỏ hơn 18oC, (đối với lao động nhẹ: 20oC, lao động nặng: 16oC)
Nhiệt độ quá cao sẽ gây bệnh thần kinh, tim mạch, bệnh ngoài da, say nóng, say nắng. Nhiệt độ thấp hơn tiêu chuẩn cho phép có thể làm tê liệt sự vận động, do đó làm tăng mức độ nguy hiểm khi sử dụng máy móc thiết bị. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây các bệnh về hô hấp, bệnh thấp khớp, khô niêm mạc, cảm lạnh v.v...
2. Ảnh hưởng của độ ẩm (tương đối )
thong gio thuong mai
Độ ẩm tương đối có ảnh hưởng lớn đến khả năng thoát mồ hôi vào trong môi trường không khí xung quanh. Quá trình này chỉ có thể xảy ra khi ϕ < 100%. Độ ẩm quá cao, hay quá thấp đều không tốt đối với con người.
Khi độ ẩm cao: Khi độ ẩm tăng lên quá cao làm cho khả năng thoát mồ hôi kém, cơ thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và dễ gây cảm cúm. Người ta nhận thấy ở một nhiệt độ và tốc độ gió không đổi khi độ ẩm lớn khả năng bay hơi mồ hôi chậm hoặc không thể bay hơi được, điều đó làm cho bề mặt da có lớp mồ hôi lắng đọng.
Khi độ ẩm thấp: Khi độ ẩm thấp mồ hôi sẽ bay hơi nhanh làm da khô, gây nứt nẻ chân tay ... Như vậy độ ẩm quá thấp cũng không tốt cho cơ thể.
Độ ẩm thích hợp đối với cơ thể con người nằm trong khoảng tương đối rộng ϕ= 60÷ 80%
3. Ảnh hưởng của tốc độ không khí
Tốc độ không khí xung quanh có ảnh hưởng đến cường độ trao đổi nhiệt và trao đổi chất (thoát mồ hôi) giữa cơ thể con người với môi trường xung quanh. Khi tốc độ lớn cường độ trao đổi nhiệt ẩm tăng lên. Vì vậy khi đứng trước gió ta cảm thấy mát và thường da khô hơn nơi yên tĩnh trong cùng điều kiện về độ ẩm và nhiệt độ.
Khi nhiệt độ không khí thấp, tốc độ quá lớn thì cơ thể mất nhiều nhiệt gây cảm giác lạnh. Tốc độ gió thích hợp tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nhiệt độ gió, cường độ lao động, độ ẩm, trạng thái sức khỏe của mỗi người v.v...
Trong kỹ thuật thông gió và điều hòa không khí người ta chỉ quan tâm đến tốc độ gió trong vùng làm việc, tức là vùng dưới 2 mét kể từ sàn nhà. Đây là vùng mà một người khi ngồi hay đứng trong phòng đều đã được giới hạn vào trong khu vực đó.
gioi han vung lam viec trong ky thuat thong gio
Hình mô tả giới hạn vùng làm việc
Chọn tốc độ không khí lưu thông được lựa chọn theo nhiệt độ không khí trong phòng và được quy định theo TCVN: 5687. Khi nhiệt độ phòng thấp cần chọn tốc độ gió nhỏ , nếu tốc độ quá lớn cơ thể mất nhiều nhiệt, sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Để có được tốc độ hợp lý cũng cần lựa chọn loại miệng gió thổi phù hợp và bố trí hợp lý .
toc do gio trong vung lam viec 
                               Bảng tốc độ gió trong phòng được quy định theo TCVN:5687.
Như vậy, ở chế độ điều hoà không khí, tốc độ gió thích hợp lưu động trong nhà khá nhỏ. Vì vậy người thiết kế phải hết sức chú ý đảm bảo tốc độ gió hợp lý.
4. Ảnh hưởng của nồng độ bụi trong không khí.
Độ trong sạch của không khí là một trong những tiêu chuẩn quan trọng cần được khống chế trong các không gian điều hoà và thông gió. Ngoài các tiêu chuẩn căn bản cần thiết, các tiêu chuẩn này cũng được phân loại để đáp ứng các đối tượng khác nhau như trong bệnh viện, cơ sở nghiên cứu, phòng chế biến thực phẩm, các phân xưởng sản xuất đồ điện tử, thiết bị quang học ....Bụi là những phần tử vật chất có kích thước nhỏ bé khuếch tán trong môi trường không khí.
Trong không khí tồn tại các chất độc hại chiếm một tỷ lệ lớn thì nó sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người: ảnh hưởng đến hệ hô hấp, thị giác và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt đối với đường hô hấp, hạt bụi càng nhỏ ảnh hưởng của chúng càng lớn, với cỡ hạt 0,5 ÷10μm chúng có thể thâm nhập sâu vào đường hô hấp nên còn gọi là bụi hô hấp. Mức độ tác hại của mỗi một chất tùy thuộc vào bản chất của bụi, nồng độ của nó trong không khí, thời gian tiếp xúc của con người, tình trạng sức khỏe, kích cỡ hạt bụi . . .
Kích thước càng nhỏ thì càng có hại vì nó tồn tại trong không khí lâu và khả năng thâm nhập vào cơ thể sâu hơn và rất khó khử bụi. Hạt bụi lớn thì khả năng khử dễ dàng hơn nên ít ảnh hưởng đến con người.
Về bản chất : Bụi có 2 nguồn gốc hữu cơ và vô cơ. Nói chung bụi vô cơ có hại hơn bụi hữu cơ vì thường có kích thước nhỏ hơn và có số lượng lớn hơn, thường gặp hơn trong thực tế. Nhất là tình hình các đô thị Việt Nam hiện nay đang trong quá trình cải tạo mới.
Nồng độ bụi cho phép trong không khí căn bản phụ thuộc vào tính chất của bụi và thường được đánh giá theo hàm lượng ôxit silic (SiO2) theo bảng dưới đây:
nong do bui cho phep trong khong khi
Bảng kê nồng độ bụi cho phép trong không khí (Theo TCVN:5687)
5. Ảnh hưởng của khí CO2 và lượng gió tươi cung cấp.
Khí CO2 không phải là một khí độc, nhưng khi nồng độ của chúng lớn thì sẽ làm giảm nồng độ O2 trong không khí, gây nên cảm giác mệt mỏi. Khi nồng độ quá lớn có thể dẫn đến ngạt thở, kích thích thần kinh, tăng nhịp tim và các rối loạn khác.
Trong các công trình dân dụng, chất độc hại trong không khí chủ yếu là khí CO2 do con người thải ra trong quá trình sinh hoạt.
Bảng dưới đây trình bày mức độ ảnh hưởng của CO2 theo nồng độ của nó trong không khí. Theo bảng này khi nồng độ CO2 trong không khí chiếm 0,5% theo thể tích là có thể gây nguy hiểm cho con người. Nồng độ cho phép của CO2 trong không khí thường lấy là 0,15% theo thể tích.
     anh huong cua nong do CO2        
Bảng: Mức độ ảnh hưởng của nồng độ CO2 trong không khí.
6. Ảnh hưởng của độ ồn đối với sức khỏe và công việc.
Độ ồn là một tiêu chuẩn quan trọng không thể bỏ qua khi thiết kế một hệ thống điều hòa không khí.
anh huong cua do on
Độ ồn ảnh hưởng đến con người thông qua các nhân tố sau:
Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Người ta phát hiện ra rằng khi con người làm việc lâu dài trong khu vực có độ ồn cao thì lâu ngày có thể gây một số bệnh như: stress, bứt rứt, gây các rối loạn nhịp tim.... Độ ồn lớn tác động khá nhiều đến hệ thần kinh và sức khoẻ của con người.
Ảnh hưởng đến mức độ tập trung vào công việc hoặc đơn giản hơn là gây sự khó chịu cho con người. Độ ồn trong các phòng ngủ phải nhỏ không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người, nhất là những người lớn tuổi.
Ảnh hưởng đến chất lượng công việc: Chẳng hạn trong các phòng Studio của các đài phát thanh và truyền hình, đòi hỏi độ ồn rất thấp, dưới 30 dB. Nếu độ ồn cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
Vì vậy độ ồn là một tiêu chuẩn quan trọng không thể bỏ qua khi thiết kế một hệ thống điều hòa không khí. Đặc biệt các hệ thống điều hoà cho các đài phát thanh, truyền hình, các phòng studio, thu âm, thu lời thì yêu cầu về độ ồn là quan trọng nhất.
www.tn-engineers.com
ĐANG ONLINE: 12 NGƯỜI